Tổng hợp cách tính mật độ dân số đơn giản & nhanh chóng nhất

Mật độ dân số là gì?

Nói một cách đơn giản, mật độ dân số là số người sống trên một đơn vị diện tích và được tính trung bình. Giá trị này sẽ được sử dụng để suy ra lượng tài nguyên mà một khu vực cần. Từ đó bạn sẽ có thể so sánh với các khu vực khác nhau.

Theo một định nghĩa khác, mật độ dân số là một phép đo sinh học phổ biến và được các nhà bảo vệ môi trường sử dụng phổ biến hơn là một con số tuyệt đối.

Mật độ dân số là gì?

Mật độ dân số sinh học là gì?

Mật độ dân số là một phép đo sinh học phổ biến và thường được các nhà môi trường sử dụng hơn là một con số tuyệt đối. Mật độ dân số thấp có thể gây ra sự tuyệt chủng, vì mật độ thấp làm giảm khả năng sinh sản. Điều này thường được gọi là Hiệu ứng Allee, được đặt theo tên của W. C. Allee, người đầu tiên phát hiện ra nó. Ví dụ về hiệu ứng này bao gồm:

 • Khó xác định đồng loại ở những vùng có mật độ thấp.
 • Tăng nguy cơ giao phối cận huyết ở những vùng có mật độ thấp.
 • Tăng tính nhạy cảm với các sự kiện thảm khốc khi mật độ dân số thấp.

Các loài khác nhau có mật độ tiêu chuẩn khác nhau. Ví dụ, các loài được chọn lọc R thường có mật độ dân số cao, trong khi các loài được chọn lọc K có mật độ thấp hơn. Mật độ dân số thấp có thể dẫn đến những thay đổi chuyên biệt trong các locus tương đồng như chuyên môn hóa thụ phấn; như trong họ lan (Orchidaceae).

Các bước tính mật độ dân số

Trước khi tiến hành vào bước tính mật độ dân số, mọi người cần có các dữ liệu cần thiết. Ví dụ như diện tích, số dân và cuối cùng là cân đối các dữ liệu với nhau. Từ đó sẽ có được một kết quả về mật độ dân số chính xác và cần thiết nhất. Cụ thể dưới đây là các bước để mọi người tiến đến kết quả mật độ dân số. Tóm lại được thực hiện theo các bước sau đây.

Bước 1: Xác định diện tích

 • Trước tiên việc xác định diện tích mà bạn cần tính mật độ dân số. Bạn cần tìm ra ranh giới của khu vực mà bạn muốn biết mật độ dân số. Ví dụ như mật độ dân số tại nước mình hoặc thành phố và khu dân cư xung quanh.
 • Tính được diện tích của khu vực đó theo đơn vị là mét hoặc kilômét vuông. Những khu vực này sẽ thường được đo đạc và khảo sát rất kỹ lưỡng. Mọi người có thể tìm được số liệu thống kê dân số tại từ điển bách khoa hoặc trên mạng.
 • Sau đó xác định xem khu vực đó có ranhmat do dan so sinh hoc la gi giới đã xác định hay chưa. Trong trường hợp chưa được xác định, các bạn cần tự mình thực hiện. Ví dụ như khu dân cư đó chưa được đưa vào dưỡng điện thì bạn cần tự vẽ ranh giới và tiến hành tính diện tích.

Bước 2: Xác định số dân

 • Tiếp theo đó là xác định số dân. Bạn cần tìm số liệu mới nhất về số người đang sống tại khu vực này. Cách đơn giản nhất đó là tìm kiếm trên mạng về khu vực đó. Việc dữ liệu thống kê này sẽ là con số tương đối chính xác và gần nhất.
 • Để tính mật độ dân số tại khu vực chưa từng được ghi nhận thì bạn cần phải tự mình điểm và thu thập số người tại khu vực đó. Ví dụ trong một khu đô thị sẽ thường có số lượng người sinh sống ở đó là bao nhiêu căn cứ vào số nhà cũng như thu thập từ những chính quyền địa phương.

Bước 3: Cân đối dữ liệu

Bước cuối cùng đó là việc cân đối dữ liệu giữa số dân và diện tích. Bạn cần so sánh hai khu vực với nhau để mang lại một con số có chung đơn vị đo. Ví dụ như khu vực này có diện tích được tính theo dặm vuông, khu vực khác tính theo km vuông. Bạn cần phải đổi diện tích để về cùng một đơn vị đo.

Các bước tính mật độ dân số

Công thức tính mật độ dân số

Ở trong mật độ dân số này sẽ chia làm hai loại như sau:

 • Mật độ dân số sinh học. Mật độ này sẽ là phép đo sinh học tuổi tác sinh vật nói chung. Nếu như mà độ này thấp thì sẽ biểu thị cho việc sự tuyệt chủng của loài sinh vật đó đang diễn ra.
 • Mật độ dân số loài người. Mật độ này sẽ là phép đo số người sinh sống trên một đơn vị diện tích.

Mật độ dân số = Số dân/Diện tích đất.

Trong đó:

 • Đơn vị diện tích đất là kilômét vuông, có thể sử dụng mét vuông nếu khu vực cần tính khá nhỏ.
 • Đơn vị của mật độ dân số là người/đơn vị diện tích, ví dụ 2000 người/kilômét vuông.

Bên cạnh đó, mọi người có thể tính mật độ dân số bằng các cách dựa theo những điều như sau:

 • Mật độ số học: Bằng tổng số dân chia cho diện tích đất theo km2
 • Mật độ nông nghiệp: Bằng tổng số dân nông thôn chia cho tổng diện tích đất nông nghiệp
 • Mật độ sinh lý: Bằng tổng số dân chia cho diện tích đất canh tác
 • Mật độ dân cư: Bằng tổng số người sống trong đô thị chia cho diện tích đất ở.

Ví dụ cách tính mật độ dân số

Hỏi: Tính mật độ dân số năm 2001 của các nước trong bảng dưới đây và nêu nhận xét.

Tên nước Diện tích Dân số (Triệu người)
Việt Nam 329314 78.7
Trung Quốc 9597000 1273,3
In-đô-nê-xi-a 1919000 206,1

Trả lời

– Mật độ dân số là số người trên đơn vị diện tích (có thể gồm hay không gồm các vùng canh tác hay các vùng có tiềm năng sản xuất). Thông thường nó có thể được tính cho một vùng, một thành phố, quốc gia, một đơn vị lãnh thổ hay toàn bộ thế giới.

Đơn vị: Người/Km2

Tính mật độ năm 2001 của các nước:

 • Việt Nam: 78.700.000 người / 329.314 km2 = 239 người/km2
 • Trung Quốc: 1.273.300.000 người / 9.597.000 = 133 người/km2
 • In-đô-nê-xi-a: 206.100.000 người / 1.919.000 = 107 người/km2

Nhận xét: Việt Nam có diện tích và dân số ít hơn Trung Quốc và In-đô-nê-xi-a nhưng lại có mật độ dân số cao hơn. Nguyên nhân là do diện tích Việt Nam hẹp, nhỏ hơn 2 nước và người đông.

Các loại mật độ dân số thường dùng trong quy hoạch đô thị

 • Mật độ dân số thành thị: số dân trên một đơn vị diện tích của thành phố, tính bằng người/km2 hoặc người/ha.
 • Mật độ dân số nông thôn: số dân trên một đơn vị diện tích của tỉnh, tinh bằng người/km2, người/ha.
 • Mật độ dân số trên một đơn vị diện tích canh tác, tinh bằng người/ha.
 • Mật độ lao động trên một đơn vị diện tích canh tác, tinh bằng người lao động/ha.
 • Mật độ dân số kinh tế: là sự kết hợp giữa mật độ dân số tự nhiên và các chỉ số liên quan đến việc khai thác kinh tế lãnh thổ như: nhu cầu về năng lượng (tấn nhiên liệu/đầu người), chỉ số về khối lượng vận chuyển (tấn/km), chỉ số về mật độ mạng lưới giao thông của lãnh thổ (số km/km2 lãnh thổ),…

Sự khác biệt về giá trị của mật độ dân số tự nhiên và kinh tế phản ánh mức độ khai thác về phương diện kinh tế của lãnh thổ.

Mật độ dân số nông nghiệp: là số dân bình quân trên diện tích đất nông nghiệp, thường dùng trong nghiên cứu nguồn lực phát triển nông nghiệp.

Các loại mật độ dân số thường dùng trong quy hoạch đô thị

Bài tập thực hành tính mật độ dân số

Qua bảng số liệu dưới đây, nhận xét về mật độ dân số và tỉ lệ dân thành thị ở một số quốc gia thuộc châu Đại Dương (năm 2001).

Tên nước Diện tích (nghìn /km2 Dân số (triệu người) Mật độ dân số (người/km2 Tỉ lệ dân thành thị (%)
Toàn châu Đại Dương 8537 31 3,6 69
Pa-pua Niu Ghi-lê 463 5 10,8 15
Ô-xtrây-li-a 7741 19,4 2,5 85
Va-nu-a-tu 12 0,2 16,6 21
Niu Di-len 271 3,9 14,4 77

Trả lời 

– Mật độ dân số:trung bình toàn châu Đại Dương là 3,6 người/km2. Nước có mật độ dân số cao nhất: Va-nu-a-tu 16,6 người/km2, tiếp theo là Niu Di-len 14,4người/km2 , Pa-pua Niu Ghi-nê 10,8 người/km2 và thấp nhất là Ô-xtrây-li-a 2,5 người/km2 .

– Tỉ lệ dân thành thị của châu Đại Dương cao 69%, Ô-xtrây-li-a có tỉ lệ dân thành thị cao nhất 85%, tiếp theo là Niu Di-len (77%); thấp nhất là Pa-pua Niu Ghi-nê 15%.

Lời kết

Trên đây là cách tính mật độ dân số mà avatelecom.vn đã tổng hợp. Hy vọng thông qua bài viết này bạn hoàn toàn có thể biết cách tính mật độ dân số một cách dễ dàng. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn cũng có thể bình luận bên dưới, chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn.