CV là gì ? 5 công cụ tạo CV online dễ dàng, nhanh chóng

CV là gì – Lần đầu đi xin việc, chắc hẳn nhiều bạn vẫn chưa biết CV gồm những gì, như thế nào để gọi là CV hoàn chỉnh. Hãy cùng avatelecom.vn tìm hiểu CV là gì và những lưu ý khi viết CV giúp ghi điểm tuyệt đối qua bài viết này

Mục lục

CV (Sơ yếu lý lịch) là gì?

CV (Sơ yếu lý lịch) Được dịch theo nghĩa đen là sơ yếu lý lịch, nhưng về bản chất nó là một bản tóm tắt thông tin bao gồm: trình độ học thuật, kinh nghiệm làm việc, các kỹ năng liên quan đến công việc bạn muốn ứng tuyển, để lại ấn tượng đầu tiên cho nhà tuyển dụng khi lọc sơ yếu lý lịch. Về bản chất, CV không phải là một bản tự truyện.

CV là bước gặp gỡ gián tiếp đầu tiên giữa ứng viên và nhà tuyển dụng nên đây là yếu tố quan trọng và không thể thiếu. Thông qua CV này, nhà tuyển dụng có thể đánh giá ban đầu về ứng viên trước khi quyết định mời phỏng vấn.

Trong bộ hồ sơ xin việc, CV là tài liệu quan trọng nhất vì nó mang lại cái nhìn tổng thể và khái quát nhất về ứng viên, vì vậy học cách viết CV là bước đầu tiên ứng viên cần có. làm khi tìm việc.

CV bao gồm những gì?

Một cv xin việc bao gồm những gì?

Trước khi nghĩ đến việc tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng, bạn cần đảm bảo rằng CV của mình có đầy đủ các thông tin cần thiết. Vậy CV bao gồm những gì?

Thông tin cá nhân

Thông tin cá nhân bao gồm thông tin nhận dạng bạn trong số hàng nghìn người đăng ký khác như: Họ và tên, ngày sinh, giới tính, địa chỉ tạm trú, số điện thoại và email liên hệ.

Thông tin này thường được đặt ở trên cùng, trên cùng, ở vị trí dễ nhìn trên CV của bạn, để nhà tuyển dụng dễ dàng tìm thấy trong trường hợp họ muốn liên hệ với bạn.

Mục tiêu nghề nghiệp

Định hướng nghề nghiệp là đích đến quyết định và ảnh hưởng rất lớn đến sự nghiệp của bạn sau này, cùng với đó là lộ trình và hướng đi để bạn đạt được mục tiêu của mình. Vì vậy, trong phần này, bạn nên trình bày các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn phù hợp với mục tiêu chung của công ty, đưa ra những gì bạn thấy sẽ giúp ích cho công ty trong tương lai.

Bất kỳ một ngôi nhà tuyển dụng họ cũng quan tâm mục tiêu nghề nghiệp vì họ cần biết bạn sẽ mang lại gì cho công ty sau khi gia nhập. Phần này bạn nên ngắn gọn, súc tích, đi thẳng vào vấn đề và thể hiện bạn là người có tiềm năng, có hoài bão và tham vọng.

Giáo dục, chứng chỉ và giải thưởng

Bạn có thể lựa chọn và liệt kê các thông tin bao gồm: Trường đại học, chuyên ngành, thời gian nhập học và tốt nghiệp, điểm trung bình toàn khóa học, điểm trung bình các chuyên ngành chính liên quan đến vị trí xin việc, thành tích khi tham gia nghiên cứu khoa học, dự án, khóa học bổ sung trên kỹ năng và sự chuyên nghiệp, hãy thêm vào CV của bạn để tăng thêm ấn tượng.

Nếu có các khóa đào tạo bổ sung về chuyên môn, bằng cấp chuyên môn, hoặc chứng chỉ liên quan, ứng viên cũng nên kèm theo chúng, chẳng hạn như chứng chỉ tiếng Anh. TOEFL, TOEIC hoặc chứng chỉ tin học văn phòng, như vậy sẽ giúp nhà tuyển dụng đánh giá cao năng lực của bạn hơn.

Kinh nghiệm làm việc

Một thứ không thể thiếu trong CV là kinh nghiệm làm việc. Hầu hết các nhà tuyển dụng ngày nay đều quan tâm đến kinh nghiệm làm việc của bạn. Lưu ý chỉ nên đưa những kinh nghiệm cùng ngành hoặc liên quan đến vị trí ứng tuyển, tránh trùng lặp, liệt kê nhiều thứ sẽ khiến CV của bạn dài dòng và không được đánh giá cao.

Trong trường hợp bạn là sinh viên mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm, bạn có thể thay thế bằng các hoạt động xã hội, công việc làm thêm… những kỹ năng có liên quan đến vị trí tuyển dụng.

Các kỹ năng liên quan

Dù bạn là sinh viên mới ra trường hay đã đi làm lâu năm thì không thể bỏ qua những kỹ năng nổi bật trong CV để thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng vào hồ sơ xin việc. Đây có thể là những kỹ năng chuyên môn và nghiệp vụ đã được học ở trường, được thực hành tại nơi làm việc và các kĩ năng mềm khác. Bạn nên chọn những chi tiết ảnh hưởng đến vị trí mà công việc đang hướng tới.

Hoạt động ngoại khóa

Bạn liệt kê các hoạt động tình nguyện, hoạt động cộng đồng, công tác sinh viên đã tham gia và nêu rõ trách nhiệm, vai trò và thành tích (nếu có) khi tham gia các hoạt động này. Ngoài ra, bạn có thể trình bày một số sở thích liên quan đến vị trí ứng tuyển.

Sở thích

Nếu có mong muốn, nguyện vọng, đặc điểm tính cách hoặc sở thích Dù bạn làm gì, đừng ngại thể hiện để người quản lý hình dung phần nào về con người bạn. Đừng quá áp lực hay sao chép người khác, hãy cứ tự tin thể hiện bản thân vì bạn là duy nhất.

Ví dụ như tài năng ca hát, dẫn chương trình, ảo thuật… sẽ giúp bạn hòa nhập với môi trường mới nhanh hơn, làm quen với mọi người, đặc biệt là các hoạt động văn hóa tâm linh hiện nay ở Việt Nam. Các công ty thăng tiến khá mạnh, đây cũng là cách để bạn hòa nhập và thể hiện cá tính của mình.

Những lưu ý khi viết CV

Lưu ý khi viết cv xin việc

Tránh lỗi chính tả và ngữ pháp

Tránh lỗi chính tả và ngữ pháp luôn là điều bạn cần chú ý khi viết CV. Sẽ chẳng có nhà tuyển dụng nào ấn tượng với một CV sai lỗi chính tả, dùng từ ngữ chuyên ngành không đúng bởi lẽ điều đó đã khẳng định bạn là một người cẩu thả, cẩu thả trong công việc. Nhớ kiểm tra kỹ trước khi gửi CV đến nhà tuyển dụng.

Nhất quán về kiểu định dạng

Cá nhân hóa CV của bạn bằng cách phù hợp với kích thước phông chữ, phông chữ dễ đọc và bố cục đẹp mắt. Sự nhất quán trong cách định dạng sẽ giúp CV của bạn trông “sạch sẽ”, dễ nhìn, không bị lộn xộn.

Trình bày rõ ràng và trọng tâm

Đừng quá sa đà vào việc nói quá nhiều về bản thân, bạn rất dễ mắc phải những sai lầm đáng chú ý khi viết CV. Mục tiêu của nhà tuyển dụng là tìm kiếm một ứng viên có thể mang lại giá trị tốt cho công ty của họ. Hãy trình bày rõ ràng, đúng trọng tâm của từng mục để tránh lan man không cần thiết.

Tránh liệt kê những thông tin không cần thiết

Chia sẻ kinh nghiệm làm việc, bằng cấp, thậm chí cả những thành công trong quá khứ cũng rất quan trọng, nhưng nếu nó không liên quan gì đến yêu cầu của nhà tuyển dụng thì thông tin này hoàn toàn vô dụng. có nghĩa. Do đó, hãy cố gắng trình bày thông tin dựa trên những gì nhà tuyển dụng đang tìm kiếm, tập trung và ngắn gọn trong phần nội dung.

Tạo điểm nhấn, thể hiện cá tính của bạn

Thể hiện một chút hài hước để tạo điểm nhấn, thể hiện cá tính cũng là một điểm hay. Nhưng hãy biết cách kiểm soát và thể hiện đúng lúc phù hợp với hoàn cảnh mà bạn đang viết CV nhé!

Trung thực với thông tin được cung cấp

Các nhà tuyển dụng thường là những người có con mắt rất tinh tường trong việc xem xét tính xác thực của CV. Họ có nhiều cách để xác minh thông tin của bạn, vì vậy sẽ thực sự phức tạp và rắc rối khi nhà tuyển dụng phát hiện ra bạn không trung thực. Vì vậy, bạn nên “đánh bóng” bản thân vừa đủ và trung thực tuyệt đối trong CV.

Nên có bằng chứng kèm theo CV

Bên cạnh việc liệt kê thành tích trong CV, bạn nên đính kèm những giấy tờ trên để chứng minh năng lực và giúp nhà tuyển dụng hiểu rõ hơn về bạn.

Chọn định dạng và kích thước tệp CV phù hợp

Hãy nhớ rằng độ dài hợp lý của một CV phù hợp là khoảng 1 đến 2 trang, đừng quá dài dòng, nhà tuyển dụng không có nhiều thời gian để đọc hết, vì vậy càng ngắn gọn, ý tưởng càng rõ ràng. càng nhiều cảm xúc càng tốt. Nếu bạn đang nộp CV trực tuyến, vui lòng xuất nó sang tệp PDF để đảm bảo hiển thị không có lỗi. Tránh sử dụng tệp WORD hoặc tệp thiết kế khiến nhà tuyển dụng không mở được tệp hoặc bị lỗi phông chữ.

Ghi chú: Không nên trình bày quá sặc sỡ, sặc sỡ, không nên sử dụng quá ba màu và ba phông chữ khi thiết kế CV.

5 công cụ tạo CV trực tuyến miễn phí

Có nhiều cách để tạo CV. Bạn có thể tạo CV của riêng mình bằng các công cụ thiết kế như Photoshop, Powerpoint, Người vẽ tranh minh họa hoặc tải các mẫu CV xin việc bằng file Word. Ngoài ra, một cách khác nhanh chóng, dễ dàng và hiệu quả cao là tạo CV trên công cụ trực tuyến miễn phí. Bạn có thể tham khảo bên dưới:

Canva

Liên kết truy cập: https://www.canva.com/

Canva là một trang web thiết kế đồ họa trực tuyến miễn phí. Chỉ với thao tác kéo thả với các mẫu có sẵn là bạn đã có thể tạo các mẫu CV cho riêng mình. Vì lẽ đó, đây được coi là một phần mềm lý tưởng cho tất cả mọi người, đặc biệt là những người mới bắt đầu.

Bạn có thể tạo CV theo 2 cách:

– Sử dụng mẫu có sẵn, bên cạnh mẫu đã chọn, Canva cũng sẽ đưa ra một số gợi ý để lựa chọn của bạn phong phú hơn. Sau đó bạn có thể chỉnh sửa trực tiếp CV hiện có này thành CV của bạn rồi. Từ nội dung, hình ảnh, màu sắc đều có thể thay đổi tùy ý.

– Nếu bạn không muốn làm theo một mẫu có sẵn và muốn thỏa sức sáng tạo CV theo ý tưởng của riêng mình, Canva cũng hoàn toàn có thể đáp ứng nhu cầu của bạn.

TopCV

Liên kết truy cập: https://www.topcv.vn/mau-cv

TopCV là một nền tảng tuyển dụng cung cấp dịch vụ viết CV trực tuyến. Bạn có thể tải các mẫu CV đẹp, và hoàn toàn miễn phí. Tại đây, các mẫu CV từ CV đơn giản đến các mẫu cao cấp hơn đều dễ dàng chỉnh sửa.

Visual CV

Liên kết truy cập: https://www.visualcv.com/

VisualCV là phần mềm cung cấp và cập nhật các mẫu CV có sẵn, dễ dàng chỉnh sửa dựa trên nền tảng có sẵn từ và LinkedIn. Bạn có thể sử dụng các mẫu có sẵn và chỉnh sửa một số thông tin cơ bản cho phù hợp với bản thân.
VisualCV còn có mẫu CV nước ngoài, mang tính chuyên nghiệp cao, ưu tiên những người đã đi làm và có kinh nghiệm.

Good CV

Liên kết truy cập: https://vn.joboko.com/

Hỗ trợ 2 ngôn ngữ tiếng Anh và tiếng Việt, đây cũng là một trang web được nhiều người biết đến. Có rất nhiều mẫu CV cho tất cả các ngành nghề và trình độ; Từ CV đơn giản đến CV nâng cao. Trang mạng cũng hỗ trợ ứng viên thông qua các gian hàng tuyển dụng, chỉ cần tạo CV của bạn trên trang web sau đó lưu lại và cuối cùng nộp cho bất kỳ công việc nào bạn cảm thấy phù hợp với mình.

CV Maker

Liên kết truy cập: https://cvmkr.com/

Đây là trang web tạo CV miễn phí, hỗ trợ nhiều ngôn ngữ trong đó có tiếng Việt – thao tác cũng rất dễ thực hiện. Bên cạnh đó, sau khi tạo hồ sơ, nó có thể được lưu trực tuyến hoặc tải xuống ở các định dạng HTML, PDF và TXT.

Lời kết

Trên đây là nội dung giải đáp thắc mắc CV gồm những gì, chắc hẳn qua phần hướng dẫn chi tiết trên bạn đã phần nào hiểu được những yêu cầu chung đối với một CV. Hãy chia sẻ bài viết nếu thấy hữu ích và đừng quên để lại câu hỏi nếu có bất kỳ thắc mắc nào. Chúc may mắn!