Tổng hợp nguyên nhân gây xói mòn đất đầy đủ, chi tiết nhất hiện nay

Xói mòn đất là gì? Nguyên nhân gây xói mòn đất là gì? Đây là hiện tượng không chỉ ảnh hưởng đến nông nghiệp mà còn ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống. Để tìm hiểu thêm hãy cùng avatelecom.vn tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Mục lục

Xói mòn đất là gì?

Xói mòn đất ( Xói mòn đất trong tiếng Anh là xói mòn đất) là một quá trình tự nhiên ảnh hưởng đến đất của tất cả các dạng địa hình, đặc biệt Mất lớp đất trên cùng và phá hủy các lớp bên dưới do tác động của nước mưa, tuyết tan hoặc gió. Tác động này có thể để lại mức độ xói mòn nghiêm trọng khác nhau. Do ảnh hưởng của gió và nước, đất sẽ bị xói mòn và đặc biệt là do tác động của con người.

Đối với đất nông nghiệp, khi người dân chăn thả, chặt phá rừng liên tục, làm nương rẫy sẽ khiến đất bị ảnh hưởng, xói mòn. Càng ngày, nếu không được khôi phục, tình trạng này sẽ ngày càng trầm trọng hơn, thậm chí gây sạt lở nghiêm trọng.

Vì vậy, câu trả lời ngắn gọn là xói mòn đất là gì? được Sự rửa trôi các chất dinh dưỡng từ bề mặt đất.

16174514 3 xoi mon dat la gi

Các loại xói mòn đất

Xói mòn đất sẽ do nhiều nguyên nhân khác nhau. Vì vậy, cũng sẽ có các loại xói mòn khác nhau.

Xói mòn do nước: Đây là nguyên nhân phổ biến gây xói mòn. Nguồn nước gây xói mòn có thể do mưa lớn hoặc nước từ băng tuyết tan chảy. Ngoài ra, cũng có thể do tác động của con người bằng cách tưới nước quá nhiều và liên tục, canh tác quá nhiều khiến đất không có thời gian nghỉ ngơi.

Xói mòn do tác động của gió: Hiện tượng này xảy ra ở bất cứ đâu, nếu lượng gió lớn và liên tục thì đất bị xói mòn càng nhiều.

Xói mòn đất gây hậu quả gì?

Xói mòn đất rất nguy hiểm và chúng ta khó có thể kiểm soát được, bởi nó do các nguyên nhân tự nhiên gây ra. Tác hại thường gặp khi đất bị xói mòn là:

Mất đất

Nếu xói mòn đất xảy ra liên tục, nó có thể dẫn đến mất đất. Tùy theo độ dốc, chiều dài mái dốc và lượng đất trên bề mặt mà lượng xói mòn đất sẽ khác nhau. Có thể khi xói mòn xảy ra, người dân sẽ không thể sử dụng đất được nữa hoặc thu nhập từ việc trồng cây và chăn thả gia súc cũng bị hạn chế.

Hủy hoại môi trường

Một điều chúng ta cần biết về tác hại của xói mòn đất là nó gây ra sự hủy hoại môi trường. Xói mòn sẽ gây khó khăn cho việc trồng cây và rất dễ gây ra tình trạng phá, đốt rừng. Bên cạnh đó, lượng lâm sản dần dần sẽ bị tiêu thụ nhanh chóng, hậu quả là đất trống đồi trọc. Như vậy, hạn hán hay biến đổi khí hậu là điều không thể tránh khỏi.

1670031210 906 16174530 4 xoi mon dat la gi

Nguyên nhân gây xói mòn đất

Xói mòn đất do nước

Đây là một dạng xói mòn đất có tốc độ tương đối cao trong tự nhiên do tác động của dòng nước chảy trên bề mặt đất và thường xảy ra ở vùng nhiệt đới ẩm. Những ai đang có ý định mua đất nông nghiệp cần lưu ý điều này.

Có nhiều yếu tố dẫn đến sự xói mòn này, trong tự nhiên hình thành các dòng chảy vĩnh cửu như sông suối, dòng chảy tạm thời như lũ lụt, nước tràn và điều này vô tình rửa trôi chất dinh dưỡng. và thậm chí trong một số trường hợp, xói mòn rãnh nước tách các hạt đất và di chuyển chúng đến các khu vực khác tùy thuộc vào khoảng cách mà dòng chảy có thể di chuyển.

Chính sự phân hóa này đã tạo nên các dạng địa hình vô cùng đa dạng trong tự nhiên, đặc biệt là các thung lũng nơi rừng, núi, sông, hồ giao nhau.

Mưa là một trong những nguyên nhân chính chiếm tỷ lệ cao nhất trong các nguyên nhân gây xói mòn đất do nước. Chỉ cần một khu vực có lượng mưa từ 10 mm trở lên và có độ dốc trên 99, nó sẽ bắt đầu tạo tiền đề cho xói mòn đất. Xói mòn chịu ảnh hưởng của độ dốc, tốc độ dòng chảy, tốc độ dòng chảy, lực quán tính. Các yếu tố này có lực tổng hợp càng cao thì xói mòn đất càng mạnh.

Xói mòn đất do gió

Đây là loại xói mòn đất được gây ra bởi năng lượng gió. Giống như xói mòn do nước, xói mòn do gió cũng giải thích được phần nào xói mòn đất là gì và góp phần đẩy nhanh quá trình xói mòn đất.

Điều kiện gây xói mòn đất do gió: Đất phải khô, tơi xốp, có khe hở để gió lùa vào, ít cây cối sinh sống để không có chướng ngại vật làm giảm lực gió, diện tích càng rộng càng tốt. . xói mòn gió có nhiều khả năng xảy ra. Thường xảy ra ở vùng cát ven biển hoặc vùng đồng bằng khô hạn.

Xói mòn hóa học

Là sự vận chuyển các chất hoạt tính, chất hòa tan. Dưới lòng đất có nhiều lớp dòng chảy ngầm và khi xảy ra xói mòn hóa học sẽ mang theo các hoạt chất, vật liệu từ khu vực này sang khu vực khác. Do chỉ xảy ra ở khu vực ngầm nên rất khó xác định nguyên nhân. Chỉ sau khi các hình thức xói mòn khác xuất hiện, chúng ta mới đào sâu hơn và phát hiện ra nó.

Xói mòn đất do nhiệt

Nhiều người đã biết xói mòn đất là gì? thậm chí không nghĩ về hình thức xói mòn đất này. Hình thức xói mòn này chỉ xảy ra khi có sự chênh lệch nhiệt độ, gây ra bởi sự cản trở của bề mặt đất đối với ánh sáng mặt trời trực tiếp hoặc tích tụ trong một thời gian dài.

Một ví dụ bao quát là một viên đá khi được chiếu sáng trong một thời gian sẽ nhận được nhiệt lượng cao, sẽ nở ra và bắt đầu vỡ tạo ra các vết nứt từ bề mặt len ​​lõi vào sâu bên trong, các vết nứt ảnh hưởng đến cấu trúc cân bằng của chính viên đá, đủ để các tác nhân như lực hấp dẫn của gió và nước để di chuyển chúng khỏi vị trí ban đầu.

Xói mòn do trọng lực

Trọng lực xác định lực hấp dẫn mà Trái đất tác dụng lên bất kỳ vật thể nào, có phương thẳng đứng. Xói mòn do trọng lực được coi là khi một khối đất bên trên nó và một khối đất bên dưới nó, cách nhau một độ cao bất kỳ.

Do quá trình hình thành và biến đổi, xói mòn là do các yếu tố tự nhiên gây ra, sạt lở đất xảy ra làm khối đất bên trên sụt xuống tác động trực tiếp đến khối đất bên dưới, sau đó sự xói mòn này diễn ra theo quá trình hình thành và biến đổi. hai khối. đất do kết cấu đất bên trong đã bị bào mòn, mỏng đi gây sạt lở, xói mòn.

Xói mòn do con người gây ra

Vì lý do này, có thể nói nó chiếm 70 đến 80% tỷ lệ xói mòn đất. Vì trong quá trình khai thác và sử dụng, các hoạt động này vừa có tác động tích cực vừa có tác động tiêu cực ảnh hưởng trực tiếp đến đất đai.

Các hoạt động mà người dân đã làm là đốt rừng làm nương rẫy; lâu đài mọc lên; khai thác gỗ bất hợp pháp và bừa bãi; Sửa đường; sử dụng đất để đầu tư xây dựng; khai thác mỏ; khoáng chất làm thay đổi kết cấu tự nhiên của đất dưới lòng đất; công nghiệp hóa gây ô nhiễm;… Đa số người dân còn chưa hiểu xói mòn đất là gì, có hại hay không.

Nguyên nhân gây xói mòn đất

Một số biện pháp chống xói mòn đất

Nếu tình trạng xói mòn đất diễn ra liên tục, thường xuyên sẽ để lại hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Đặc biệt ở những khu vực địa hình cao sẽ rất dễ xảy ra sạt lở, gây nguy hiểm cho người và tài sản. Vì vậy, cần phải có những cách để bảo vệ đất.

Cụ thể một số bài thuốc thường được sử dụng như sau:

Thấm nước mưa vào lòng đất

Một trong những giải pháp đầu tiên được áp dụng là thấm nước mưa vào lòng đất. Với phương pháp này, lượng nước mưa sẽ được duy trì vào lớp rễ dày đặc, đất bám chắc hơn và có sự liên kết giữa các lớp đất với nhau. Như vậy đất sẽ tơi xốp hơn và nước mưa thấm dần vào đất dễ dàng. Do đó, lớp đất trên cùng giàu mùn sẽ được giữ lại.

Giảm lực xói mòn của mưa rơi trên mặt đất

Cách tốt nhất và hiệu quả nhất để giảm tác động của nước mưa lên đất là trồng thêm thảm thực vật. Cũng có thể sử dụng bìa bằng nhiều loại chất liệu khác nhau. Tốt nhất nên trồng thêm các loại cây cỏ như dương xỉ, rêu. Các vật liệu che phủ tốt như cành cây, lá rụng và tàn tích thực vật từ quá khứ…

Đối với vườn cây lâu năm như cây ăn quả, có thể che phủ bằng cách trồng cây họ đậu, cỏ hoặc dây leo giữa các cây thân gỗ.

1670031212 670 16174541 5 xoi mon dat la gi

Giảm tốc độ nước chảy xuống dốc

Các khu vực dốc sẽ dễ bị xói mòn hơn. Do đó, cần phải giảm lượng nước chảy tràn bằng cách xây dựng các công trình chống xói mòn dọc với các đường đồng mức ở các khu vực dốc.

Bên cạnh việc xây dựng các công trình chống xói lở, cần kết hợp với trồng cây xanh như trồng cỏ vetiver.

Chống xói mòn đất canh tác

 • Trồng cây chống sạt lở
 • Hạn chế cày cuốc
 • Bảo vệ cây trồng mỏng manh bằng cách trồng theo luống
 • Hãy để đất nghỉ ngơi trong mùa mưa.
 • Phủ đất quanh năm
 • Kiểm soát dòng chảy xuống dốc bằng con rạch nhỏ
 • Biến sườn đồi thành ruộng bậc thang.

1670031214 531 16174556 6 xoi mon dat la gi jpg

Áp dụng các biện pháp phòng ngừa cơ bản

 • Trồng cỏ và cây bụi
 • Sử dụng mùn hoặc sỏi
 • Sử dụng lớp phủ vườn để giữ cây trên đất dốc
 • Sử dụng cuộn sợi
 • Xây tường chắn
 • Cải thiện hệ thống thoát nước
 • Giảm tưới nước nếu có thể
 • Tránh nén chặt đất

Lời kết

Trên đây là những thông tin chia sẻ về xói mòn đất là gì cũng như nguyên nhân và cách khắc phục xói mòn đất. Hi vọng bài viết sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin cụ thể hơn và hiểu rõ hơn về tác hại của việc xói mòn đất.