6 cách viết sơ yếu lý lịch xin việc cho người lao động mới nhất

Bạn đang tìm kiếm một công việc với đầy đủ thông tin để tạo sự nghiêm túc và chuyên nghiệp trong công việc? Tuy nhiên, đối với những người có ít kinh nghiệm hoặc sinh viên mới ra trường thì đây sẽ là một thách thức. Hôm nay, avatelecom.vn sẽ chia sẻ với bạn cách viết sơ yếu lý lịch xin việc để chinh phục nhà tuyển dụng.

Để có thể đến được với nhà tuyển dụng, ngoài đơn xin việc và CV thì việc xây dựng cho mình một bộ hồ sơ xin việc hoàn chỉnh là điều cần thiết. Để làm được điều đó, bạn cần biết cách viết sơ yếu lý lịch sao cho ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng nhờ sự chỉn chu và chuyên nghiệp. Vậy viết sơ yếu lý lịch xin việc như thế nào?

Mục lục

Cách viết đơn xin việc bằng sơ yếu lý lịch tự thuật

cách viết sơ yếu lý lịch

Sơ yếu lý lịch tự thuật là một bản khai đầy đủ thông tin cá nhân, gia đình và quá trình làm việc

Sơ yếu lý lịch tự thuật là văn bản hoặc tài liệu kèm theo bản sơ yếu lý lịch; Người xin việc phải công khai đầy đủ thông tin cá nhân, gia đình và quá trình làm việc. Kèm theo sơ yếu lý lịch sẽ là bản sao có công chứng, CMND, hộ khẩu và ảnh thẻ.

Nội dung của sơ yếu lý lịch gồm 3 phần gồm những câu nói về bản thân, các mối quan hệ trong gia đình và cuối cùng là tóm tắt quá trình đào tạo hoặc công việc.

Người khai báo được yêu cầu cung cấp tất cả các thông tin được yêu cầu trong bản tường trình.

Lưu ý thủ tục khi viết sơ yếu lý lịch, thông tin cung cấp cần đầy đủ và chính xác vì đây là phần quan trọng sẽ được địa phương xác nhận; Đặc biệt là những người ứng tuyển vào các vị trí trong cơ quan nhà nước thì đây sẽ là một trong những yếu tố bắt buộc phải khai báo chính xác.

Cách viết sơ yếu lý lịch theo mẫu có sẵn cho đơn xin việc

cách viết sơ yếu lý lịch

Đơn xin việc cần điền đầy đủ các thông tin để nhà tuyển dụng xem xét

Đối với các mẫu viết sơ yếu lý lịch sẽ có phần đơn xin việc; Ứng dụng sẽ bao gồm:

– Thân mến: cần xác định người hoặc bộ phận tiếp nhận hồ sơ; Tên Công ty, cơ sở, doanh nghiệp mà bạn đang đăng ký.

– Tên tác giả: Viết họ và tên đầy đủ của bạn bằng chữ in hoa

– Ngày sinh: Điền đầy đủ ngày tháng năm sinh theo đúng CMND và hộ khẩu.

– Hiện đang sống tại: Ghi rõ địa chỉ cư trú của thôn (số nhà, đường phố), xã (phường), quận (huyện), tỉnh (thành phố).

– Số chứng minh thư nhân dân: Điền số ID, ngày cấp và nơi cấp. Hoặc số căn cước công dân theo CCCD mới được cấp. (nếu)

– Trình độ học vấn: Học đến hết lớp nào thì ghi lớp / 12 đó. Ví dụ bạn học hết lớp 12 thì ghi 12/12. Học xong đại học thì vào Đại học. Nếu bạn đã hoàn thành đại học, hãy viết “đại học”

– Ngoại ngữ: Trình độ thông thạo ngôn ngữ của bạn (Anh, Pháp, Hàn, …)

– Bằng cấp: Vui lòng nhập lĩnh vực nghiên cứu của bạn hoặc các chuyên ngành khác

– Xác nhận của Ủy ban nhân dân: Cần có chữ ký và con dấu của cơ quan có thẩm quyền nơi bạn sinh sống.

Cách viết CV xin việc

cách viết sơ yếu lý lịch

Bạn có thể tạo CV được cá nhân hóa của riêng mình

CV là một văn bản hoặc tài liệu mà người xin việc trình bày về mục tiêu nghề nghiệp, kinh nghiệm làm việc, trình độ học vấn, kỹ năng, sở thích, v.v.

CV của bạn là yếu tố quyết định bạn có gây ấn tượng với nhà tuyển dụng hay không. Một CV đầy đủ sẽ tăng cơ hội nhận được việc làm cũng như thể hiện sự chuyên nghiệp của bạn.

Bên cạnh các mẫu CV trực tuyến, bạn cũng có thể tạo CV cho riêng mình. Chú ý điền đầy đủ các thông tin cần thiết của CV:

  • Thông tin cá nhân: Bao gồm các thông tin chi tiết của bạn như họ và tên, ngày sinh, số điện thoại, địa chỉ liên lạc. Thông tin được cung cấp sẽ giúp nhà tuyển dụng dễ dàng liên hệ với các ứng viên nộp hồ sơ khi họ đạt yêu cầu.
  • Trình độ học thuật: bạn đang học đại học, cao đẳng… chuyên ngành, năm tốt nghiệp, các khóa học ngắn hạn liên quan nếu đã tham gia, thành tích nổi bật, bằng khen (nếu có ghi rõ và điền đầy đủ thông tin để làm nổi bật bản thân).
  • Kinh nghiệm làm việc: Mô tả thành tích công việc của bạn trong quá trình làm việc. Danh sách kinh nghiệm làm việc gần đây và trong quá khứ theo thứ tự thời gian ..
  • Các kỹ năng cần thiết khi đi xin việc: Viết các kỹ năng thu hút sự chú ý và đánh giá cao của nhà tuyển dụng: kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng lập kế hoạch, v.v.
  • Mục tiêu nghề nghiệp: Mô tả rõ ràng và cụ thể về mục tiêu nghề nghiệp là nói lên nguyện vọng của bạn trong công việc sắp tới, được trình bày thành 2 phần: mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn.
  • Sở thích: Liệt kê sở thích của bạn trên CV và đặc biệt ưu tiên những sở thích liên quan đến công việc sẽ được tập trung vào.
  • Thông tin: Địa chỉ trang web, liên kết đến giải thưởng hoặc các sản phẩm đoạt giải hoặc các công ty đã làm việc. Bên cạnh đó, hãy cung cấp đầy đủ họ tên, số điện thoại, địa chỉ, email, chức danh của người giới thiệu mà bạn đã điền vào hồ sơ xin việc.

Cách viết thư xin việc

cách viết sơ yếu lý lịch

Thư xin việc thể hiện tiếng nói và cá tính của mỗi cá nhân

Ngày nay, các nhà tuyển dụng không còn quá coi trọng những mẫu đơn xin việc có sẵn trong hồ sơ xin việc nữa mà bắt đầu chú ý đến nội dung của thư xin việc.

Nếu đơn xin việc thường được viết theo phong cách hành chính với nội dung chủ yếu liệt kê thông tin cá nhân cũng như trình độ văn hóa, chuyên môn để nhà tuyển dụng xem xét – thì thư xin việc được viết theo hình thức với giọng điệu riêng và thể hiện cá tính của từng ứng viên. chinh phục nhà tuyển dụng để khẳng định mức độ xứng đáng của công việc.

Vì vậy, ứng viên cần tập trung vào nội dung của thư xin việc, đồng thời cũng cần có những nội dung chính:

– Tiêu đề:Lời chào thể hiện sự tôn trọng và thông tin của người gửi và người nhận.

– Giới thiệu: Bạn thấy các vị trí tuyển dụng ở đâu? Hãy trình bày ngắn gọn những vấn đề liên quan đến bản thân, thế mạnh của bạn và giá trị bạn mang lại cho công ty hoặc vị trí.

– Nội dung chính: Trình bày thông tin về công việc trước đây của bạn, cố gắng nhấn mạnh những điểm liên quan đến công việc bạn đang ứng tuyển để thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng. Đúng vậy, hãy giải thích với nhà tuyển dụng rằng bạn là ứng viên phù hợp cho công việc, đồng thời liệt kê những thành tích của bạn (tránh phóng đại, hống hách khi không cần thiết).

– Kết thúc: Nêu mong muốn đóng góp của bạn cho công ty cũng như bày tỏ thái độ chân thành và lời cảm ơn sâu sắc.

Nội dung cần ngắn gọn, súc tích và truyền tải được thông tin cũng như nguyện vọng cá nhân, từ đó tạo nên sự chuyên nghiệp cũng như được đánh giá cao.

Cách viết Giấy khám sức khỏe

cách viết sơ yếu lý lịch

Giấy chứng nhận y tế phải có chữ ký của bác sĩ và có giá trị trong vòng 6 tháng

Giấy khám sức khỏe là giấy tờ có trong hồ sơ nhằm xác nhận tình trạng sức khỏe của người xin việc, xét nghiệm các bệnh nguy hiểm, bệnh truyền nhiễm cũng như khả năng xác định khả năng lao động. Giấy khám sức khỏe phải có xác nhận của bệnh viện hoặc cơ quan y tế có thẩm quyền, kèm theo con dấu và chữ ký của bác sĩ trực tiếp khám. Giấy chứng nhận y tế chỉ có giá trị trong vòng 6 tháng.

Nội dung thí sinh điền vào giấy khám sức khỏe:

– Phần thông tin cá nhân:

Họ và tên (chữ in hoa): Viết đúng họ, chữ đệm và tên ghi trên Giấy chứng minh nhân dân, viết hoa.

Giới tính: Nếu là nam thì điền Nam và ngược lại – Tuổi: Ghi tuổi trên CMND

Số Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu: Điền số ID với ngày cấp và nơi cấp

Nơi ở hiện tại: Ghi rõ địa chỉ cư trú của thôn (số nhà, đường phố), xã (phường), quận (huyện), tỉnh (thành phố).
Lý do khám sức khỏe: Ghi rõ “Xin việc”

– Phần bệnh sử

1. Tiền sử gia đình:Trong gia đình có ai mắc một trong các bệnh sau: truyền nhiễm, tim mạch, tiểu đường, lao, hen phế quản, ung thư, động kinh, rối loạn tâm thần, các bệnh khác: Nếu không có thì điền “không”. Nếu có, hãy điền “có” và ghi rõ tên bệnh.

2. Lý lịch cá nhân: Bạn đã / đang mắc một số bệnh sau: Bệnh truyền nhiễm, bệnh tim mạch, bệnh tiểu đường, bệnh lao, bệnh hen phế quản, bệnh ung thư, bệnh động kinh, bệnh rối loạn tâm thần, bệnh khác: Nếu không có thì điền “không”. nếu có, hãy nhập “có” và ghi rõ tên bệnh.

3. Các câu hỏi khác (nếu có):

a) Bạn có được điều trị y tế nào không? Nếu có, vui lòng liệt kê các loại thuốc và liều lượng hiện tại: Liệt kê các bệnh cụ thể đang điều trị cũng như các loại thuốc đang dùng.

b) Tiền sử thai sản (Đối với phụ nữ): Phần này cung cấp tiền sử mang thai của phụ nữ

Các loại văn bằng, chứng chỉ

Cần chuẩn bị các chứng chỉ photo công chứng xác nhận trình độ văn hóa, chuyên môn của ứng viên để đáp ứng yêu cầu công việc của công việc.

Bản sao giấy tờ tùy thân (CMND, hộ khẩu, …)

Các giấy tờ liên quan đến cá nhân như CMND, hộ khẩu, … cần chuẩn bị đầy đủ (photo công chứng)

Ảnh thẻ

Cần chuẩn bị khoảng 4-6 ảnh thẻ (cỡ 3 × 4 hoặc 4 × 6 tùy theo yêu cầu) dán vào hồ sơ xin việc, ngoài ra có thể dán ảnh vào sơ yếu lý lịch, đơn xin việc,…

Mẹo làm đơn xin việc

Để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng thông qua hồ sơ xin việc, bạn cần lưu ý những điểm sau:

Thông tin trong đơn xin việc phải chính xác và đầy đủ; tránh nói dối, giả mạo hoặc xuyên tạc về bản thân.

– Nhà tuyển dụng đề cao tính kỷ luật cũng như tinh thần trách nhiệm nên trong quá trình đi xin việc cần lưu ý và tham khảo một số cách viết đơn xin việc theo mẫu đã chia. chia sẻ để cải thiện hồ sơ của bạn.

– Tránh lỗi chính tả; Nội dung phải ngắn gọn, súc tích, không súc tích, trình bày và diễn đạt ý rõ ràng sao cho dễ hiểu và thuyết phục tốt nhất nhà tuyển dụng.

– Cần chuẩn bị hồ sơ công chứng bản chính và nhiều bản sao để tránh trường hợp nhà tuyển dụng không trả lại hồ sơ.

– Không nên dùng nhiều mực để trang trí đơn xin việc lòe loẹt. Bạn không cần phải gạch chân hoặc tô sáng những bông hoa để làm cho nó nổi bật. Tốt nhất bạn nên sử dụng mực xanh hoặc đen, bút máy thay vì bút bi.

cách viết sơ yếu lý lịch

Cần xây dựng một bản sơ yếu lý lịch hoàn hảo để thể hiện sự chuyên nghiệp trong công việc

Lời kết

Tìm được một công việc phù hợp với bản thân là ước mơ của nhiều người, nhưng bước đầu tiên để tìm được một công việc tốt là bạn phải có một bản sơ yếu lý lịch đầy đủ, đầy đủ và đầy đủ thông tin. Công việc. Hi vọng qua hướng dẫn cách viết sơ yếu lý lịch của avatelecom.vn bạn sẽ có sự chuẩn bị tốt nhất cho quá trình tìm việc của mình.